Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ về nguồn vốn chiếm tới 35%

Bên cạnh những thuận lợi khi mở doanh nghiệp thì cũng tồn tại song song không ít khó khăn. Vậy khó khăn của doanh nghiệp nhỏ là gì? Cùng Kho Xưởng Hải Thuận đón đọc bài viết dưới đây để giải đáp những khó khăn mà doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt nhé.

Doanh nghiệp nhỏ là gì?

Doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp nhưng có hoạt động quy mô nhỏ. Với số lượng nhân viên ít, doanh số không lớn. Chỉ đáp ứng được tiêu chí nhỏ theo quy định của chính phủ.

Những khó khăn tồn tại của doanh nghiệp nhỏ là gì?

Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn là gì là điều mà nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm trước khi làm thủ tục thành lập công ty đều phải biết. Bên cạnh những thuận lợi mà doanh nghiệp nhỏ mang tới thì việc tồn đọng những khó khăn và thách thức thì vô kể. Vậy Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ là gì? Cùng điểm qua nhé!

Khó khăn về nguồn vốn

Báo cáo chỉ ra các doanh nghiệp càng nhỏ thì càng khó tiếp cận nguồn vốn; thủ tục và điều kiện vay càng khó khăn. Theo kết quả điều tra có tới 35% doanh nghiệp cho răng khó khăn lớn nhất mà họ phải đối mặt chính là khó tiếp cận nguồn vốn vay.

Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vay rất nhỏ với cách thức chính thống và dài hạn. Số lượng còn lại đều là các doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vay chính thống mà chỉ tiếp cận được khoản vay ngắn hạn.

Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ về nguồn vốn

Khó khăn về nguồn vốn

Hầu như các doanh nghiệp đều có nhu cầu vay vốn nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện về tài sản thế chấp, tính khả thi không được chứng minh nên không thể tiếp cận với nguồn vay chính thống.

Khó khăn về trình độ

Đây được coi là một hệ quả rất khó khăn nếu muốn tiếp cận nguồn vốn hoặc đi tìm nhà đầu tư.Các doanh nghiệp nhỏ đều có nguồn vốn ít nên khó có thể nâng cao và duy trì lâu dài.

Hơn nữa, nếu doanh nghiệp không có đủ chính sách đãi ngộ với nhân sự thì nhân lực trình độ chuyên môn cũng sẽ thấp hơn, tương ứng với lương thấp thì kinh nghiệm cũng sẽ ít hơn. Trong trường hợp, doanh nghiệp nhỏ tự đào tạo nhân lực, và bài toán đặt ra ở đây chính là chi phí chi trả cho việc đào tạo đó như thế nào.

Khó khăn về thị trường

Thách thức về thị trường là một trong những khó khăn tiếp theo mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt. Bối cảnh hiện nay trên thị trường luôn thay đổi liên tục nên khách hàng cũng không ngừng tăng lên, doanh nghiệp cần phải chuyển mình và chạy theo xu hướng để đáp ứng được thị trường.

Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ về thị trường

Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ về thị trường

Các doanh nghiệp có quy mô lớn thường nắm rõ và dự đoán chính xác những thay đổi của thị trường tiêu dùng. Ngược lại, doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều thách thức hơn bởi chưa có kinh nghiệm trên thương trường.

Khó khăn trong việc quản lý

Nếu như các doanh nghiệp lớn có các bộ phận thực hiện các hoạt động như: tìm nguồn vốn, tìm hiểu thị trường, tuyển dụng nhân sự… thì đối với các doanh nghiệp nhỏ lại phải đảm nhiệm tất cả cho một người.

Việc đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, không có chuyên môn sẽ khiến cho các chủ doanh nghiệp khó có thể hoàn thành tốt. Đây là một bài toán khó mà bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào cũng phải gánh vác.

Khó khăn về doanh thu

Số doanh thu mà các doanh nghiệp nhỏ mang lại được chi trả lương cho nhân viên, trả lãi suất và nâng cao thêm chất lượng máy móc… Trong trường hợp, thị trường có nhiều biến động và tình hình kinh doanh không khả quan, doanh thu sẽ không thể bù được số vốn bỏ ra => dẫn tới việc kinh doanh thua lỗ.

Khó khăn về các vấn đề pháp lý

Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ không có bộ phận chuyên phụ trách pháp lý nên gặp không ít khó khăn về những vấn đề nhỏ, hoặc lớn hơn.

Khi có vấn đề xảy ra sẽ bị lúng túng trong việc xử lý quy định và pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây chính là nguyên nhân gây ra những rủi ro về pháp lý khiến các doanh nghiệp phải trả giá đắt bằng các xử phạt.

Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ về pháp lý

Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ về pháp lý

Tuy nhiên, hiện nay dịch vụ pháp lý doanh nghiệp đã có hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ:

– Cập nhật nhanh chóng chính sách pháp luật mới có liên quan đến hoạt động 

– Soạn thảo, review hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý cũng như phân tích các điểm lợi, bất lợi cho doanh nghiệp

– Hỗ trợ thủ tục làm các giấy tờ cho doanh nghiệp.

Thuận lợi của doanh nghiệp nhỏ

Đừng cảm thấy chán nản khi bạn chiếm hữu một doanh nghiệp chỉ với quy mô nhỏ. Ngoài những khó khăn thì thuận lợi và lợi ích rất lớn khi là doanh nghiệp nhỏ.

Ngoài những khó khăn vẫn có những thuận lợi của doanh nghiệp nhỏ

Ngoài những khó khăn vẫn có những thuận lợi của doanh nghiệp nhỏ

Duy trì chất lượng cao

Duy trì những tiêu chuẩn chất lượng cao là một trong những việc mà doanh nghiệp có thể kiểm soát được. Và bạn hoàn toàn có thể quản trị và duy trì tổ chức.

Thành công không phải là toàn bộ về tài lộc và chiếm hữu mà là về tiêu chuẩn cao mà chất lượng sản phẩm tốt.

Thực tế có nhiều tên thương hiệu nhỏ có loại sản phẩm chất lượng và phù hợp với người tiêu dùng hơn các nhãn hiệu lớn trên thị trường.

Giám sát nhân viên

Doanh nghiệp nhỏ sẽ ít phức tạp hơn và ít kỹ thuật hơn trong kinh doanh thương mại nhỏ. Hơn thế, nên khuyến khích nhân viên để nhằm tạo sự hứng khởi và tập trung nâng cao công việc hơn.

Ít rủi ro hơn

Đầu tư vào việc khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thì sẽ lỗ nhỏ hơn so với đầu tư vào việc quy mô lớn.

Doanh nghiệp nhỏ dễ quản lý và có sự tập trung hơn

Trọng tâm của bạn hoàn toàn có thể tương đối hẹp, bạn có sự tập trung chuyên sâu cao hơn và trở thành doanh nghiệp phân phối cho phân khúc thị trường.

Hy vọng bài viết có thể giải đáp được câu hỏi ” Khó khăn của doanh nghiệp nhỏ là gì?” giúp những người mới đang muốn khởi nghiệp có kinh nghiệm để gặt hái được nhiều thành công hơn nhé.

Kho Xưởng Hải Thuận

#1 Đơn vị cho thuê kho xưởng, mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội

>>>Bài viết liên quan: