Xây dựng nhà thép tiền chế – Giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí

Có thể bạn chưa biết nhà thép tiền chế là gì? Có nên xây dựng theo mô hình này không? Cùng Kho Xưởng Hải Thuận tìm hiểu để chuyên sâu hơn về vấn đề này nhé! Bạn sẽ không thất vọng khi lựa chọn giải pháp tối ưu này cho công trình bởi không những tiết kiệm chi phí mà thời gian thi công nhanh chóng giúp đi vào hoạt động nhanh hơn.

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế (hay còn gọi là nhà tiền chế) được xây dựng khá chắc bằng vật liệu thép tiết kiệm chi phí xây dựng hơn so với xây dựng bằng vật liệu bê tông, cốt thép. Để hoàn thành được nhà thép tiền chế sẽ được hoàn thiện qua 3 giai đoạn.

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế là gì?

– Một là, thiết kế.

– Hai là, gia công cấu kiện.

– Ba là, lắp dựng thi công công trình.

Toàn bộ kết cấu của nhà thép tiền chế sẽ được sản xuất cấu kiện có sẵn sau đó chỉ cần lắp dựng thì có thể hoàn thành. Thời gian thi công xong chỉ trong thời gian ngắn còn tuỳ thuộc vào bản thiết kế đơn giản hay phức tạp.

Ứng dụng của nhà thép tiền chế đối với các lĩnh vực

Nhà khung thép tiền chế thường được ứng dụng với nhiều công trình như: sản xuất, thương mại, công cộng( nhà ở, bệnh viện, trạm xăng, kho xưởng,…)

Đối với công nghiệp sản xuất:

Nhà tiền chế thích hợp cho các công trình cần thi công nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu sử dụng và vẫn cần đảm bảo về độ an toàn. Ví dụ như: nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp, kho bãi…….

Đối với công trình thương mại:

Xây dựng các siêu thị, văn phòng, trung tâm thương mại, trung tâm triển lãm, nhà hàng, khu trưng bày,…

Đối với công trình công cộng:

Xây dựng cho các trường học, bệnh viện, nhà thi đấu, trung tâm hội nghị, bảo tàng,…

Một số công trình khác cũng có thể sử dụng nhà tiền chế như: Trang trại, trạm xăng, kho xưởng, nhà xưởng, kho chứa container,…

Cấu tạo của nhà thép tiền chế

Với 3 thành phần chính cấu tạo nên nhà tiền chế chắc chắn và mang lại độ thẩm mỹ cao.

Kết cấu chính của Nhà Tiền Chế

Tương tự như những công trình xây nhà bê tông, nhà tiền chế vẫn có bộ phận móng chịu lực tốt để đảm bảo toàn bộ ngôi nhà được kiên cố. Tuỳ vào tính chất công trình để có thể tạo móng chịu lực tránh bị sụt, lật móng khi có tác động từ bên ngoài vào.

Kết cấu phần chính sẽ bao gồm: kết cấu mang lực mái, hệ khung chống gió, hệ giằng, dầm cầu chạy, cột, kèo hình chữ “I”,… Đây là những cấu tạo rất quan trọng không thể thiếu, nếu thiếu chịu tải của nhà tiền chế sẽ không được đảm bảo chắc chắn.

Kết cấu phụ của Nhà Tiền Chế

Các kết cấu phụ của nhà tiền chế bao gồm: vách ngăn, hệ khung đỡ, cầu thang, xà gồ mái, hệ sàn, xà gồ tường hình chữ “Z” và “C”,… Tuy là kết cấu phụ nhưng cũng đóng góp một phần không hề nhỏ trong việc hoàn thiện công trình.

Kết cấu tạo hình, bao che Nhà Tiền Chế

Đây là phần quan trọng để che các bề mặt nhà tiền chế: tôn lợp mái, tấm xi măng, tấm thép,… 

Nhà tiền chế có ưu điểm gì?

Nhà tiền chế có rất nhiều ưu điểm, cùng điểm qua những công trình thi công theo phương pháp này nhé.

Ưu điểm khi xây dựng nhà tiền chế

Ưu điểm của nhà tiền chế có thể bạn chưa biết?

Chi phí đầu tư thấp

Khi xây dựng bất cứ ngôi nhà nào cũng vậy, một trong những vấn đề được quan tâm đó là chi phí phải đầu tư. Và nhà tiền chế là phương pháp xây dựng tiết kiệm chi phí, nhân lực tối đa. Đồng thời, tiết kiệm vật liệu được những khu vực ít phải chịu lực giảm giá thành xây dựng.

Theo như nghiên cứu, nhà lắp ghép vật liệu nhẹ tiết kiệm lên tới 30% chi phí xây dựng mà không phải ai cũng biết.

Thiết kế linh hoạt

Tất cả các vật liệu và các cấu kiện sẽ được gia công sẵn, sau đó di chuyển đến khu vực cần lắp ghép để tạo được ngôi nhà hoàn chỉnh. Không chỉ linh hoạt mà còn cơi nới mở rộng không gian dễ dàng khi có nhu cầu.

Khác với nhà bê tông cốt thép thì nhà tiền chế lại có sự kết nối với nhau bởi các bu-lông nên có thể di chuyển và tái sử dụng được => tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Thời gian thi công nhanh

Với những ngôi nhà có quy mô nhỏ nhưng đòi hỏi cần có tiến độ thi công nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đối với quy mô nhỏ thì chỉ cần khoảng thời gian 1 tuần thì ngôi nhà có thể được hoàn thiện. Còn với vật liệu bê tông, cốt thép, nhà gỗ có thể lên đến vài tháng – 1 năm tốn rất nhiều thời gian.

Kết cấu gọn nhẹ

Lợi thế của nhà khung thép đó là không chiếm quá nhiều không gian, có thiết kế rất thoáng mát => phù hợp với phong cách sống giản dị và gần gũi với thiên nhiên.

Độ bền cao

Nhà thép tiền chế chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: gió, bão, mưa, nắng, thậm chí là động đất( nếu xây dựng phần móng vững chắc),…Ngoài ra, vật liệu thép chống gỉ bởi được mạ kẽm gia tăng tuổi thọ cho công trình.

Thân thiện với môi trường

Trong quá trình xây dựng nhà truyền thống, các vật liệu thường sẽ bị lãng phí và gây ảnh hưởng đến môi trường.Tuy nhiên, với nhà tiền chế thì giảm một lượng rác thải lớn và có thể tái chế sử dụng lại.  Đây được coi là cải tiến lớn trong việc bảo vệ môi trường xanh mà cả thế giới đang khuyến khích mọi người cùng xây dựng vì cuộc sống xanh sạch đẹp.

Có nên xây nhà tiền chế thay vì xây theo truyền thống hay không?

Khác với nhà truyền thống thì nhà tiền chế có nhiều ưu điểm nổi bật, không những thế còn khắc phục được nhiều nhược điểm mà các loại mô hình khác không thể khắc phục được. Xét về độ vững chắc thì không thể so sánh với nhà bê tông, tuy nhiên thép tiền chế cũng vẫn có độ chắc chắn cao, tuổi thọ lên đến 50 – 100 năm. Bởi nếu thường xuyên bảo trì thì tuổi thọ sẽ càng cao hơn, bạn không cần phải lo hư hỏng, xuống cấp như nhà bê tông.

Một trong những điểm đặc biệt của nhà khung thép tiền chế đó là di chuyển dễ dàng và tái sử dụng nhiều lần tiết kiệm chi phí và thân thiện môi trường.

Có nên xây dựng nhà khung thép tiền chế không

Nên xây dựng nhà khung thép tiền chế hay nhà bê tông cốt thép

Quy trình thi công từ A-Z nhà bằng thép tiền chế

Dưới đây là công đoạn chuẩn bị và quá trình thi công nhà thép tiền chế có thể bạn quan tâm. Hãy tham khảo ngay để giám sát được công trình nhé.

Giai đoạn chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị bắt đầu triển khai, cần phải có đầy đủ các vật liệu sau:

Khung nhà thép tiền chế

Khung thép là một trong những loại vật liệu chính của công trình, được sản xuất đồng bộ và lắp ghép chắc chắn. Do thép có trọng lượng khá nhẹ nên có thể giảm được áp lực khá lớn.

Tôn lợp mái

Ngoài khung thép thì tôn được sử dụng để che chắn, lợp mái cho công trình với màu sắc đa dạng.Tôn có rất nhiều loại, tùy vào mỗi công trình mà chọn những loại phù hợp nhất. Hiện có 3 loại tôn cách nhiệt, tôn lợp và tôn lấy ánh sáng đang được sử dụng nhiều nhất.

Tấm bao che

Bạn có thể bao che bằng cách xây gạch, đổ bê tông hoặc thậm chí sử dụng tôn làm vách công trình tiết kiệm chi phí và diện tích sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn sử dụng vách ngăn xi măng thay thế cho gạch nung hoặc bê tông truyền thống. Tấm xi măng có trọng lượng nhẹ hơn so với các vật liệu truyền thống nên có thể giảm áp lực tải trọng về mọi mặt lên công trình.

Các giai đoạn xây dựng

Để xây dựng được nhà tiền chế hoàn chỉnh cần phải trải qua các giai đoạn sau:

Xây dựng nhà thép tiền chế

Xây dựng nhà thép tiền chế

Thiết kế

Thiết kế bản vẽ kiến trúc: Cần phải phân tích và đưa ra giải pháp tối ưu nhất trước khi lên bản thiết kế chi tiết. Sau khi trao đổi xong, sẽ hoàn thiện về mặt kiến trúc, kết cấu, vật liệu, phối cảnh, mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt hoàn chỉnh.

Thiết kế bản vẽ sản xuất và thi công: Bản vẽ cần được duyệt nhiều lần để xem xét kỹ các chi tiết có vấn đề gì không, mới có thể đưa ra công trình để thi công theo kế hoạch.

Gia công

Quy trình gia công phải đảm bảo đầy đủ các công đoạn:

– Cắt định hình khung thép: Đưa thép tấm vào máy cắt và cắt theo bản thiết kể kết cấu thành phôi thép rời rạc. Sau đó, vát mép rồi hàn đối đầu hai phôi thép nếu thành phần quá khổ.

– Gia công bản mã: Đục lỗ cho bản mã rồi dùng bu lông gắn kết các kết cấu thép lại tạo sự chắc chắn.

– Ráp: Các thành phần được nắn thẳng và bo cạnh để đưa vào máy ráp thành cấu kiện bởi mối hàn tạm.

– Hàn: Hàn hồ quang chìm tự động để kết nối các thành phần thành 1 khối cấu kiện thống nhất.

– Nắn: Quá trình hàn có thể làm vênh cấu kiện vì vậy sẽ được nắn bằng động cơ thủy lực mang đến độ chính xác cao nhất khi lắp dựng.

– Ráp bản mã: Trước khi lắp bản mã cần phải cưa 2 đầu cấu kiện rồi đính bản mã vào thân kèo.

– Vệ sinh: Để sơn có độ bám dính cao thì các cấu kiện phải được làm sạch và tạo độ nhám theo kỹ thuật.

Lắp dựng

Yêu cầu: Cần phải biết cách đọc sơ đồ để có thể bố trí cấu kiện và thứ tự lắp dựng theo bản vẽ thì mới có thể đảm bảo chất lượng và an toàn cho toàn bộ công trình. Giai đoạn này cần phải có sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng để đưa cấu kiện lên cao.

Lắp dựng nhà khung thép tiền chế

Công đoạn lắp dựng nhà khung thép tiền chế

Quy trình lắp dựng bao gồm các giai đoạn chính sau:

– Khảo sát, kiểm tra, lập kế hoạch để đi vào quá trình triển khai

– Lập kế hoạch giám sát, kiểm tra và đốc thúc công trình

– Lắp cột gian khóa cứng.

– Lắp đặt dầm kèo.

– Lắp khung kèo chắc chắn, xà gồ, chống xà gồ, kèo đầu hồi.

– Kéo tôn và lợp mái.

– Lắp đặt xà gồ vách một cách tỉ mỉ, vách bao che, máng xối, ống xối.

– Lắp cửa và phụ kiện khác.

– Tiến hành kiểm tra toàn bộ công trình và đánh giá chất lượng.

>>> Xem ngay: Quy trình xây dựng nhà xưởng thép tiền chế tiết kiệm chi phí nhà đầu tư

Báo giá nhà thép tiền chế

Chi phí xây dựng nhà thép tiền chế chỉ khoảng từ 1.050.000VNĐ – 2.150.000VNĐ cũng còn phụ thuộc vào kết cấu và quy mô mới có thể tính tổng được chi phí. Trong quá trình xây dựng thì khách hàng có thay đổi cũng được tính chi phí vì liên quan đến vật liệu.

Nhà tiền chế không chỉ được ứng dụng trong các công trình công nghiệp mà còn phù hợp trong xây dựng nhà dân dụng. Với giải pháp xây dựng truyền thống, thì đơn giá giao động khoảng từ 4,5 triệu đến 6 triệu/m2. Trong khi đó, chi phí xây dựng nhà thép tiền chế chỉ với 1 -2 triệu /m2.

Mẫu nhà thép tiền chế

Có rất nhiều mẫu nhà thép tiền chế bạn có thể tham khảo. Hãy chọn lựa cho mình những mẫu phù hợp nhất nhé.

Mẫu nhà tiền chế dân dụng

Mẫu nhà tiền chế dân dụng

Mẫu nhà khung tiền chế cửa hàng tạo sự độc đáo

Mẫu nhà khung tiền chế cửa hàng tạo sự độc đáo

Nhà xưởng khung thép tiền chế

Nhà xưởng khung thép tiền chế

Nhà xưởng thép tiền chế tiện lợi, tiết kiệm chi phí

Nhà xưởng thép tiền chế tiện lợi, tiết kiệm chi phí

Nên xây dựng kho xưởng hay nhà xưởng

Nếu Doanh nghiệp của bạn hoạt động với quy mô lớn thì việc xây dựng nhà xưởng là hợp lý. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp còn nhỏ thì không nên xây dựng mà hãy thuê kho xưởng, nhà xưởng để tiết kiệm  chi phí và đi vào hoạt động sản xuất ngay. Tranh mất thời gian và đầu tư không đúng chỗ.

Đơn vị cho thuê Kho Xưởng Hải Thuận luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất về chất lượng và giá cả.

– Với hơn 200+ kho xưởng và mặt bằng

– Đầy đủ tiện ích, vị trí thuận lợi, giá cả phải chăng

– Giấy tờ cho thuê và pháp lý đầy đủ

– Hợp đồng rõ ràng chi tiết

Kho Xưởng Hải Thuận hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về nhà thép tiền chế và có nên sử dụng loại mô hình này hay không nhé!

Kho Xưởng Hải Thuận

#1 Đơn vị cho thuê kho xưởng, mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội