Thuê mặt bằng kinh doanh mở quán ăn thành công hơn cả sự mong đợi

“Đã leo lên con thuyền này rồi thì phải đi đến cùng dù sóng đến cỡ nào. Mùa dịch covid-19 khá khó khăn, tôi đã phải đóng cửa không có nguồn thu nhập, cầm cố để bù lỗ. Nhiều đêm còn mất ăn, mất ngủ, chỉ sợ phá sản nhưng vẫn phải cố gắng vực dậy vì gia đình. ” anh Lâm Văn Trịnh mở đầu câu chuyện.

Câu chuyện kinh doanh của anh Trịnh

Câu chuyện kinh doanh quán ăn của anh Trịnh

Sau khi nộp đơn xin nghỉ việc tại công ty, anh Lâm Văn Trịnh và bạn cùng nhau kinh doanh. Nhưng một thời gian sau, người bạn có việc cá nhân không thể tiếp tục làm nữa, anh thì không muốn bỏ dở con đường mà mình đã chọn nên đã vay vốn, huy động nguồn lực để có thể phát triển quán ăn.

Anh Trinh gọi năm 2019 là năm “hoàng kim” của mình bởi khi đó quán ăn buôn bán rất đắt hàng, được nhiều khách hàng đến ăn. Anh chăm chút từ việc tìm nguồn nguyên liệu, gia vị cũng được anh thử nghiệm rất nhiều lần để tìm ra hương vị hoàn hảo nhất.

>>> Xem ngay: Cho thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn vặt hái ra tiền

Sống hay chết phụ thuộc vào địa điểm thuê mặt bằng

Anh có 1 quán phở đang hoạt động và khá thuận lợi chính vì thế mà anh muốn tìm thêm mặt bằng để mở rộng kinh doanh.Thật đáng tiếc là quán ăn chỉ hoạt động được 1 năm thì phải dời đi nơi khác do đất bị quy hoạch. Không thể nào tìm được mặt bằng phù hợp, hoạt động kinh doanh bắt buộc phải hoãn. Và đó là bài học mà anh học được từ sai lầm đó khi thuê mặt bằng cần tìm hiểu thật kỹ. Trong kinh doanh quán ăn hay nhà hàng thì địa điểm luôn là yếu tố hàng đầu mà ai cũng biết tuy nhiên làm sao để thuê được thì không phải dễ.

Anh chia sẻ: Khi muốn thuê mặt bằng kinh doanh với địa điểm tốt thì phải dễ nhìn thấy từ xa, lưu thông thuận tiện và có chỗ đậu xe thoải mái. Tuy nhiên, tất cả các tiêu chí trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu như quán ăn của bạn nằm ngay sát bên bệnh viện, nhà trẻ, công an, phường đội, tòa án hay thậm chí gần nhà một ông hàng xóm khó tính!

“Mỗi lần đi thuê địa điểm là mỗi lần gặp khó khăn và căng thẳng như xem trận bóng đá chung kết, chưa hết 90 phút thì chưa biết được kết quả. Chừng nào quán đông khách và có nhiều khach hàng tiềm năng thì mới biết có thành công hay không” anh Trịnh cho hay.

Địa điểm kinh doanh quyết định sống còn

Địa điểm kinh doanh yếu tố quyết định sự sống còn

“Chết nhanh” còn hơn “chết từ từ”

Sau thành công của quán ăn thì dịch bùng phát khá nhanh không thể xoay kịp, mất ăn mất ngủ vì nó. Sau một thời gian, tôi đàm phán giảm được chi phí mặt bằng tiết kiệm chi phí được phần nào. Qua đợt này, tưởng êm xuôi rồi, nhưng không vừa đi vào hoạt động chưa được lâu thì đợt dịch thứ hai bùng phát. Điều này thật sự khủng khiếp, doanh thu rớt đến thê thảm.

Anh Trịnh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, với sự phát triển này thì chẳng mấy mà có thể thu hết được vốn nhưng dịch bùng phát không thể nào mà biết trước được. Dù vẫn duy trì bán hàng nhận đơn đặt online nhưng cũng chẳng ăn thua”. Một thời gian thì việc đặt online cũng không được hoạt động.

Mặc dù cũng được chủ cho thuê mặt bằng hỗ trợ 2 tháng thuê nhà nhưng anh Trịnh cho hay, sau khi hoạt động lại quán không còn đông nữa. Đối tượng học sinh sinh viên cũng không còn đến quán nhiều như trước nên anh đã đóng cửa hàng và chịu lỗ hơn 200 triệu đồng.

Anh Trịnh nói: Không phải ai cũng quen với cảm giác thất bại và “mất mặt”. Nhưng vẫn nên “chết nhanh” còn hơn “chết từ từ”, cảnh quán ăn vắng khách thật thê lương và mất tinh thần. Có những ngành nghề kinh doanh lỗ nhiều nhưng không ai biết, nhưng quán ăn vắng khách thì ai cũng có thể nhận thấy được.

Sự cạnh tranh giữa các quán ăn

Anh Thịnh đưa ra lời khuyên: “Vẫn là cửa hàng phở nhưng người đông khách, quán thì đìu hiu.  Nguyên nhân là do đâu? hãy lựa chọn cho mình một thế mạnh để có thể tận dụng được thế mạnh giúp quán nổi bật hơn với công thức. Chỉ khi biết được điểm mạnh của bạn là gì, từ đó mới có thể tiếp tục chuyện cạnh tranh với những đối thủ xung quanh bằng cách nào”.

Anh Trịnh nói: “Không có gì là dễ dàng khi kinh doanh và triển khai sẽ có những bước sẽ lệch quỹ đạo. Hãy đưa ra kế hoạch và thật kỹ lưỡng trong từng chi tiết, từ việc chọn tìm thuê mặt bằng kinh doanh để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác. Có gặp những khó khăn chúng ta mới có thể rút ra được những kinh nghiệm và vực dậy thành công hơn nữa”

Hiện nay cửa hàng phở của chúng tôi đã hoạt động lại và được mọi người đón nhận vô cùng hứng thú. Tôi đã vỡ òa hạnh phúc khi quán ăn của tôi được hoạt động trở lại. Tính đến thời điểm hiện tại thì cửa hàng của tôi đã hoạt động bình thường và đi vào quỹ đạo, doanh thu cũng khá ổn. Vì vậy, hãy cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện được ước mơ và hoài bão sẽ gặt hái được nhiều thành công nhé! : Anh Trịnh vui vẻ nói.

>> Bài viết liên quan: