Startup là gì? 10+ yếu tố tạo nên thành công của Startup bạn cần biết

Startup là gì? Khởi nghiệp kinh doanh có phải là Startup hay không? Với hơn 80% mọi người hiểu sai về hai khái niệm Startup và khởi nghiệp kinh doanh nhỏ. Cùng tìm hiểu ngay bài viết chia sẻ của Kho Xưởng Hải Thuận nhé!

Startup là gì?

Startup (hay còn gọi là start-up) đây là thuật ngữ nói về những công ty đang trong giai đoạn mới bắt đầu chiến lược kinh doanh nói chung, hay còn gọi là khởi nghiệp. Với mong muốn đổi mới ngành hoặc lĩnh vực, thường có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng.

Để thành công, các công ty khởi nghiệp cần phải có sự đổi mới và khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả mới có thể mở rộng quy mô.

Khái niệm về Startup

Khái niệm về Startup

Phân biệt Startup (khởi nghiệp) và kinh doanh nhỏ

Rất nhiều người đang hiểu sai về 2 khái niệm này. Vậy Startup khác gì với kinh doanh nhỏ?

Sự khác biệt giữa Startup và Small Business

Startup và Small Business có sự khác biệt gì?

Kinh doanh nhỏ là một tổ chức có hình thức kinh doanh với số vốn ít, đem lại doanh thu ít và rủi ro thấp hơn so với “Startup”.

Tuy nhiên, trong tương lai, kinh doanh nhỏ không có khả năng mở rộng thị trường và ít có cơ hội để phát triển lớn.

Trong khi đó, “Startup” có thể sẽ không đem lại doanh thu, lợi nhuận ở trong giai đoạn đầu, mà còn tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và ngân sách. Tuy nhiên, nếu có nguồn vốn lớn và nhận lực tốt thì việc thành công Startup là rất lớn và có thể quy mô rộng hơn, phát triển thành các công ty con.

10+ yếu tố để startup thành công

Startup muốn thành công thì bạn cần phải bao gồm các yếu tố sau: giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh, thông điệp, kỹ năng nghiên cứu, tài chính, kế hoạch,…

Các yếu tố tạo nên sự thành công của Startup là gì?

Các yếu tố mang đến sự thành công của Startup

Giá trị cốt lõi

Điều duy nhất giúp bạn định hình được cốt lõi đó là giá trị, nó có thể là tốc độ, có thể là dịch vụ khách hàng. Một nhà startup cần phải có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống như một cốt lõi. Giá trị cốt lõi đó có thể giúp bạn định hình được văn hóa và môi trường làm việc.

Tầm nhìn

Giá trị công ty mạnh mẽ sẽ bắt đầu với một tầm nhìn mạnh mẽ. Tại sao bạn tồn tại? Mục đích của nhà startup là gì? Cần phải rõ ràng về nền tảng có thể là xung quanh việc thực thi, tuyển dụng, gây quỹ,…. Tầm nhìn luôn là nền tảng cốt lõi của một công ty start-up.

Sứ mệnh

Sứ mệnh của công ty là một trong những yếu tố dùng để xác định được mục đích mà công ty muốn hoạt động. Đó cũng là lý do để công ty phát triển và tồn tại lâu dài trên thị trường.

Thực chất, sứ mệnh của công ty, doanh nghiệp chỉ tập trung để làm sáng tỏ vấn đề quan trọng đó là: “hoạt động kinh doanh của công ty nhằm mục đích gì?”. Phạm vi tuyên bố về sứ mệnh sẽ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thị trường, phân khúc khách hàng mà công ty đang theo đuổi.

Như vậy, sứ mệnh cho thấy cho sự tồn tại của một tổ chức và phương thức mà họ hoạt động.

Sản phẩm hoặc dịch vụ

Ngày càng có thêm nhiều công ty lớn mạnh trên thị trường với những lĩnh vực mà họ đang kinh doanh. Bởi vì sản phẩm, dịch vụ và khoa học kỹ thuật của họ vượt trội và có sự khác biệt.

Hiện nay có khá nhiều công ty và mặt hàng cạnh tranh bởi vậy một sản phẩm,dịch vụ tuyệt vời cần phải có kỹ thuật tiên tiến và sự tập trung.

Thông điệp rõ ràng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, để có thông điệp rõ ràng thì cần có slogan và hình ảnh để truyền đạt đến người tiêu dùng, khách hàng sử dụng sản phẩm. Đối với việc khởi nghiệp thì những câu hỏi: là ai, cái gì, như thế nào, tại sao cực kỳ quan trọng.

Điều này không chỉ giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng mà còn tạo lòng tin cho khách hàng tiềm năng hơn.

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Một trong những yếu tố quan trọng của các nhà startup cần có là kỹ năng tìm hiểu thị trường và phân tích chi tiết mới có thể đưa ra được hướng đi đúng. Việc nghiên cứu thị trường tiềm năng sẽ mang lại cho các bạn sự khởi nghiệp dễ dàng.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này sẽ giúp bạn khởi nghiệp nắm bắt được xu hướng hiện tại và có kế hoạch trong tương lai.

Kỹ năng quản lý tốt về tài chính

Kỹ năng quản lý tài chính ngân sách cần phải chú ý khi mới thành lập công ty. Phải đảm bảo việc thu chi minh bạch, dễ quản lý. 

Vì vậy, các nhà khởi nghiệp cần phải lên cho mình một kế hoạch thật chi tiết để nắm bắt việc thu chi hợp lý. Dành số tiền tiết kiệm được để đầu tư vào các hoạt động khác nhằm thu lợi nhuận. Hay còn gọi là xoay vòng vốn để hoạt động tốt hơn.

Kỹ năng lên kế hoạch và xây dựng chiến lược phát triển

Khi có bản kế hoạch chi tiết và đầy đủ các hạng mục thì việc triển khai sẽ dễ dàng và thực hiện một cách thống nhất hơn. Xác định được hướng đi của công ty trong tương lai.

Kỹ năng quản lý nhân sự

Kỹ năng lãnh đạo là một phần tất yếu mà các công ty khởi nghiệp cần phải có. Phân chia công việc cụ thể, nắm bắt được mọi quy trình. Cân bằng giữa việc quản lý và hiệu quả công việc.

Kỹ năng kiên trì và nỗ lực

Yếu tố cuối cùng trong việc khởi nghiệp đó là sự nỗ lực, luôn hướng về phía trước. Dù có nhiều chông gai hay thử thách thì bạn phải luôn phấn đấu không bao giờ bỏ cuộc, vượt qua mọi khó khăn. Ngoài việc nỗ lực, bạn chỉ còn có nỗ lực hơn nữa mà thôi.

Hy vọng bài viết mà Kho Xưởng Hải Thuận chia sẻ sẽ giúp các Startup khởi nghiệp thành công!

Kho Xưởng Hải Thuận

#1 Đơn vị cho thuê kho xưởng, mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội