Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân vốn ít lời nhiều cho người mới bắt đầu

Kinh doanh quán cơm là mô hình kinh doanh phổ biến nhất bởi sự đơn giản và chỉ với số vốn ít. Chỉ cần thuê mặt bằng với vị trí thuận lợi để làm quán cơm kinh doanh. Cùng với Kho Xưởng Hải Thuận tìm hiểu thêm về kinh nghiệm khi muốn mở quán cơm nhé.

Mô hình quán cơm bình dân?

Cơm bình dân thường được bán với giá 25.000 – 35.000 đồng/suất. Chỉ cần có những món ăn đơn giản thường ngày gia đình hay ăn và thực đơn phong phú đa dạng thì quán cơm của bạn đã thu hút khách hàng.

Khách hàng hướng đến đó là học sinh, sinh viên, công nhân, dân văn phòng,…. những người có thu nhập thấp, không biết nấu nướng, ít thời gian vào bếp,…

Mô hình quán cơm bình dân

Mô hình quán cơm bình dân

Mở quán cơm bình dân có lời không?

Quán cơm bình dân nhắm vào phân khúc khách hàng giá rẻ nên giá cả đưa ra cũng rất phải chăng. Nhắc đến cơm bình dân là liên tưởng ngay đến các món mặn, rau, canh ăn kèm.  

Chỉ cần số vốn ít đã có thể mở quán cơm mang đợi lợi nhuận cao, vừa có thời gian nghỉ ngơi, vừa có thể kinh doanh.

Kinh nghiệm mở mô hình quán cơm bình dân chi tiết

Để có thể mở được quán cơm thì có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết và một trong những yếu tố quyết định đó là phải có kế hoạch chi tiết giúp bạn triển khai dễ dàng và nhanh chóng.

Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân

Kinh nghiệm từ A-Z mở quán cơm bình dân

Dưới đây là những yếu tố bạn cần phải có khi thực hiện mở quán cơm bình dân:

Vốn và danh sách hạng mục cần chi tiêu

Nhiều người thường tính toán áng chừng các khoản chi tiêu và đó chính là sai lầm nghiêm trọng dẫn đến phát sinh rất nhiều vấn đề và chi phí phát sinh. Không thể kiểm soát và vận hành trơn tru.

Những chi phí cần phải chi để có thể mở quán cơm bình dân bao gồm:

Mặt bằng

Cần phải tìm mặt bằng có nhiều người đi lại, vị trí thuận lợi và tiện lợi với khách hàng. Để tiết kiệm chi phí có thể thuê theo kiểu kho xưởng với diện tích 50m2 vừa phù hợp mà chi phí lại rẻ. Kho Xưởng Hải Thuận với hơn 200+ kho xưởng và mặt bằng có thể giúp cho bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

– Nội thất quán cơm: Bàn ghế, trang trí

– Dụng cụ nấu ăn: Nồi nấu cơm, tủ nấu cơm, Bát đũa, cốc chén, Hộp giấy, đũa cho suất ăn mang về, Nguyên liệu nấu ăn

Ngoài ra, những khoản có thể phát sinh khi thiếu nhân lực:

– Thuê người làm

– Đăng ký dịch vụ với ứng dụng giao hàng như: Grab, Now, Baemin, Gojek,… để thu hút được nhiều khách hàng hơn

– Phí xin giấy phép kinh doanh và cần phải có chứng nhận an toàn thực phẩm.

– In ấn biển hiệu, thiết kế,…

– Marketing, truyền thông

– Chi phí mở quán ăn

Ngoài ra, việc tính toán dòng tiền cũng rất quan trọng cần phải suy nghĩ về những vấn đề sau:

– Số vốn có thể duy trì chi trả được trong bao lâu?

– Làm cách nào để tạo sự khác biệt so với đối thủ?

– Đối tượng khách hàng nào bạn sẽ hướng đến?

– Mặt bằng nào sẽ hút khách giá thuê rẻ?

– Ai có thể hỗ trợ để giảm phí thuê nhân công?…

Đây là những cơ sở quan trọng để có thể cân đối lại tài chính, tính ra lời lãi thu hồi vốn.

Xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu là bước đi đầu tiên quyết định trong chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua bước này dẫn đến quán cơm mở ra vãn khách, không có lợi nhuận.

Mỗi đối tượng sẽ có những cách lựa chọn món ăn và chi phí mua đồ ăn khác nhau. Vì vậy, cần đa dạng món ăn và chi phí phù hợp sẽ giúp bạn thu hút khách hàng.

Phương thức thực hiện

Có nhiều hình thức phục vụ tại quán cơm bình dân, bạn có thể chọn để đưa ra mô hình phù hợp.

– Chọn món: Đây cũng là hình thức được dùng nhiều nhất tại các quán cơm hiện nay

– Bán theo suất: Có suất ăn mặc định, các món ăn được chuẩn bị trước bạn chỉ chọn suất ăn chứ không được chọn từng món một. Hình thức này thường được bán theo kiểu online, đặt hàng.

– Tự phục vụ: Người dùng sẽ di chuyển đến khu vực chọn món và tự lấy món ăn theo sở thích. Vì đã trả tiền nên có thể ăn bao nhiêu cũng được.

Chuẩn bị nhân lực

Nếu bạn là chuỗi thương hiệu cơm bình dân kiểu mới, có thể thuê thêm nhân viên để đảm bảo quá trình phục vụ khách hàng được tốt nhất. Còn những quán cơm bình dân gia đình thì chỉ cần 1 người nấu, 1 người bưng bê, 1 người nhận order.

Để tránh trường hợp thừa nhân lực, cần phải xem xét tình hình để phân bổ sao cho hợp lý nhất. Thông thường giá thuê nhân viên phục phụ, bưng bê khoảng 20.000đ/giờ. Vì quán cơm hoạt động chỉ buổi trưa hoặc buổi tối theo giờ nhất định nên hãy thuê theo hình thức bán thời gian theo giờ để tiết kiệm chi phí.

Trang trí không gian quán cơm thoáng mát, sạch sẽ

Không gian khi mở quán cơm bình dân cần phải thoáng mát và sạch sẽ mang lại cảm giác ăn ngon miệng. Các món ăn được nấu trực tiếp trong quán ăn nên sẽ bị ám mùi, bởi vậy cần phải để không khí lưu thông.

Không gian sạch sẽ trong quán ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng, đặc biệt đó là dụng cụ ăn uống.

Menu quán cơm bình dân cần những gì?

Quán cơm bình dân sẽ cần phải chuẩn bị khoảng 10 – 15 món để có thêm nhiều sự lựa chọn. Ví dụ như các món:

Món canh: mồng tơi, rau ngót, canh chua, cải canh, canh cua,…

Món mặn: gà rang, gà xào xả ớt, thịt kho tàu, đậu om, cá rán, thịt viên, thịt sốt, sườn rim, cá kho, thịt kho đậu, nem rán, thịt nướng, tôm rang, trứng rán, giò, chả,..

Món rau: Rau muống luộc, cải luộc, bí luộc, các loại rau xào, rau nộm,…

Nên tuân thủ theo quy tắc mùa nào thức ăn nấy thì sẽ chiều lòng khách hàng mang đến sự chuyên nghiệp.

Danh sách menu quán cơm bình dân

Danh sách menu quán cơm bình dân

Những giấy tờ cần thiết khi mở quán cơm bình dân?

Để mở quán ăn bình dân vẫn cần một số giấy tờ để hợp pháp kinh doanh như sau:

Giầy tờ cần có để kinh doanh quán cơm

Giầy tờ cần có để kinh doanh

– Hợp đồng thuê nhà (nếu bạn đang thuê mặt bằng để kinh doanh phải có hợp đồng thuê bao gồm: thời hạn cho thuê, giá thuê,…)

– Giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế: Có thể đăng ký tại UBND Quận/Huyện ngay địa phận kinh doanh.

– Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm: Giấy tờ này thì chỉ cần đăng ký tại UBND Quận/Huyện nơi bạn kinh doanh.

Do mô hình kinh doanh nhỏ nên bạn không cần quá nhiều thủ tục. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của cán bộ Ủy ban.

Quảng bá, marketing quán

Đừng nghĩ rằng quán cơm bình dân quy mô nhỏ thì không cần PR hay quảng cáo. Hiện nay, thời đại phát triển truyền thông đến với khách hàng cũng rất dễ dàng bởi công nghệ số như facebook, zalo,… đó cũng chính là nơi tiếp cận được với số lượng khách hàng lớn và tiềm năng.

Nên thuê mặt bằng kinh doanh quán cơm ở đâu?

Nếu bạn đang còn phân vân không biết nên chọn mặt bằng kinh doanh như thế nào thì liên hệ ngay với Kho Xưởng Hải Thuận để được tư vấn, báo giá kho xưởng với đa dạng diện tích giúp bạn có nhiều sự lựa chọn.

– Với hơn 200+ kho xưởng, mặt bằng tại khu vực Hà Đông

– Diện tích đa dạng khách hàng có thể chọn lựa, được tối ưu nhất

– Không gian rộng rãi có gác xép giúp chủ quán có thể nghỉ ngơi, sinh hoạt tiện lợi

– Điện, nước giá dân nên chi phí cũng sẽ được tiết kiệm

– Giá rẻ => phù hợp với mọi tiêu chí khách hàng

Chắc hẳn qua bài viết của Kho Xưởng Hải Thuận đã giúp phần nào cho khách hàng hiểu hơn về cách mở quán cơm kinh doanh kiếm lợi nhuận cao.

Kho Xưởng Hải Thuận

#1 Đơn vị cho thuê kho xưởng, mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội